Nhật thực có thể xuất hiện ở Việt Nam chiều nay

Tác giả Dang Thanh Thời gian 7 tháng trước

Vào chiều nay, hiện tượng nhật thực hình khuyên sẽ diễn ra với vùng quan sát rộng lớn kéo dài từ khu vực châu Phi tới cả các quốc gia thuộc khu vực châu Á.

nhật thực hình khuyên
Hiện tượng nhật thực hình khuyên rất hiếm gặp

Hiện tượng này có thể quan sát tại các quốc gia gồm Cộng hòa Trung phi, Ethiopia, phía nam Pakistan, phía bắc Ấn Độ và một phần Trung Quốc.

Tuy không thể quan sát hết nhật thực hình khuyên, những người yêu thiên văn ở Việt Nam vẫn có thể quan sát một phần nhật thực.

Theo đó, người dân tại thủ đô Hà Nội có thể quan sát nhật thực một phần với độ che phủ lên tới 77%. Tỷ lệ này sẽ giảm dần khi đi xuống các tỉnh phía nam.

Ở Đà Nẵng người dân sẽ có thể quan sát nhật thực một phần với độ phủ 65%. Tại TP.HCM độ che phủ của Mặt Trăng so với Mặt Trời chỉ còn khoảng 48% khi diễn ra nhật thực một phần.

Theo Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, nhật thực một phần sẽ bắt đầu tại Hà Nội vào lúc 13h16, đạt cực đại lúc 14h55 chiều 21/6. Tại Đà Nẵng, nhật thực xuất hiện lúc 13h30 và đạt cực đại lúc 15h04. Tại TP.HCM, thời gian nhật thực bắt đầu là 13h37, đạt cực đại lúc 15h05’

Thời điểm kết thúc nhật thực là 16h18 ở Hà Nội và TP.HCM. Sau đó 4 phút, hiện tượng này cũng chấm dứt tại Đà Nẵng. Như vậy, trong 3 thành phố, Hà Nội là nơi có thời gian quan sát nhật thực dài nhất.

Trong thời điểm diễn ra nhật thực, bức xạ của mặt trời có thể ảnh hưởng đến mắt nên người dân không nên nhìn lên trời bằng mắt thường.

Xêm thêm về

hiện tượng kỳ thú